Bố trí nội thất- Những sai lầm cần tránh

Bài viết được trích từ website http://zenhomes.vn/

Khi muốn tự tay bài trí lại tổ ấm của mình, bạn sẽ có một vài điều cần phải lưu ý để có một căn phòng hoàn chỉnh.

Phòng khách tông màu hồng

Phòng khách tông màu hồng

 – Sử dụng hoa giả: Thực ra nên hay không sử dụng hoa giả trong phòng luôn là một đề tài gây tranh cãi. Trên thực tế, hoa lụa sẽ rất dễ bám bụi, mà người sử dụng lại ít cơ hội giặt giũ thường xuyên.

Vì thế, hoa lụa sẽ không có tác dụng mạng lại “sức sống” cho căn phòng như hoa tươi, ảnh hưởng chung đến phong cách bài trí nội thất. Ai cũng biết hoa tươi khá đắt để có thể “chơi” hằng ngày. Nhưng bạn cũng có thể tạo sức sống cho căn nhà với những sản phẩm khác như các bát hoa thả, những loại quả tươi bày trên tủ, kệ… để tạo thành một điểm nhấn “tươi mát”.
Quá nhiều gối: Nếu gối trang trí choán hết chỗ ngồi, chỗ nằm của bạn trên ghế sofa hoặc trên giường, thì có nghĩa là bạn đã sử dụng quá nhiều. Quá nhiều gối trên giường cũng làm mất thời gian của bạn vào buổi tối trước khi đi ngủ và rồi lại mất công dọn dẹp sáng hôm sau. Một vài chiếc gối có điểm nhấn là quá đủ.Thay vì mua quá nhiều gối, hãy dành thời gian và tiền bạc cho việc trang trí một khu vực khác trong căn phòng mà bạn thường xuyên nhìn vào đó, đặc biệt khi ngồi trêngiường hoặc sofa.

Sợ màu sắc: Nhiều người thích màu sắc nhưng rất sợ trong việc sử dụng chúng. Họ ngại sơn những bức tường nhà mình những màu sắc lạ bởi như vậy là sẽ gây sự chú ý, và họ cũng không dám chắc như thế có phù hợp với con mắt thẩm mỹ của nhiều người và với đồ đạc đã có sẵn hay không.

Nếu là một “chuyên gia”, cần phải đảm bảo sao để bức tường đó phù hợp với mình bằng việc thử và chịu khó “sống chung” vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Nếu bạn không thích, hãy thay màu khác và nên nhớ, màu sắc chính là một điểm nhấn cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng giấy dán tường tạo nên điểm nhấn màu sắc cho không gian

Sử dụng giấy dán tường tạo nên điểm nhấn màu sắc cho không gian

Không quan tâm đến cửa sổ: Drap hoặc chăn được dành cho giường chứ không phải cửa sổ. Hãy từ bỏ ngay ý định tạm bợ dùng những sản phẩm này thay cho rèm cửa. Nên nhớ rằng rèm là điểm kết thúc của một căn phòng, và là vật trang trí nữa.

Ngoài ra, cùng với sơn, hệ thống rèm cửa cũng là cách dễ dàng và rẻ nhất để thay đổi một cái nhìn về tổng thể về căn phòng. Nguyên tắc phù hợp nhất để treo rèm cửa là treo cao ít nhất 5 cm so với khung trên của cửa sổ. Nếu nhà bạn có trần cao, cũng nên treo cao lên để giúp căn phòng lớn hơn.

Dựa quá nhiều đồ vào tường: Bạn nghĩ rằng kê hết đồ vào tường để tạo ra nhiều khoảng trống giữa nhà là tạo ra sự rộng rãi và thông thoáng. Nhưng thực chất, đó không phải là cách hay.

Nội thất hiện đại có xu hướng “cách xa tường” và hướng về trung tâm của căn phòng, nhất là đối với bộ sofa. Nhờ đó, bạn đã tạo ra những khoảng cách nhất định với tường, và tạo cho thị giác một cái nhìn “không có giới hạn” về các góc của căn phòng.

Sofa

Bố trí sofa cách xa tường, tạo không gian trung tâm của phòng

Khung ảnh treo quá cao: Nếu bạn phải ngẩng cổ lên để ngắm một tác phẩm nghệ thuật trên tường thì có nghĩa là nó đã bị treo quá cao. Vì vậy, khi treo tranh, hãy quan tâm đến tầm mắt nhìn của một người bình thường nhất. Để có một vị trí chuẩn, cần để ý tới phần mép trên của khung tranh sao cho nó không được cao quá phần cao nhất của cửa ra vào.

Khi đó, dù đứng hay ngồi, bạn vẫn có thể quan sát bức tranh thoải mái nhất. Ngoài ra, khi treo tranh trên ghế sofa, nên đảm bảo để phần cạnh dưới của khung tranh phải cách sofa ít nhất 15 cm. Theo cách đó, các bức tranh treo tường sẽ vừa tầm nhìn.

– Ánh sáng không phù hợp: Mọi người luôn nghĩ, ánh sáng chỉ đơn thuần là chiếu sáng. Các đồ vật trong nhà luôn là chính nó. Nhưng thực chất, nhờ ánh sáng, đồ đạc sẽ khiến cho con người có được những cảm giác rất khác biệt vào những thời điểm nhất định.

Hãy sử dụng hệ thống công tắc có thể điều chỉnh độ sáng (rõ hay mờ). Đây là loại dụng cụ không hề đắt, lại dễ dàng lắp đặt, tạo cho bạn sự thoải mái và một cảm giác nhất định về không gian.

Hãy chú ý tới chức năng của mỗi căn phòng khi quyết định chọn một loại ánh sáng thích hợp. Ở trong bếp, nên tập trung vào khu vực có đặt bếp. Ở trong thư phòng, không thể thiếu đèn bàn. Đừng nghĩ rằng, một ngọn đèn lớn trên trần thôi là có thể đủ cho khắp mọi nơi.

Đồ nội thất không phù hợp: Một trong những vấn đề mà nhiều người thường gặp phải, đó là chọn đồ gỗ nội thất quá to so với diện tích nhà mình. Trên thực tế, bạn nhìn sản phẩm đó ở showroom sẽ thấy rất đẹp, nhưng vì diện tích showroom thường rộng nên khi mang đồ vào nhà, sẽ có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ.

Để tránh trường hợp này, cần thật sự lưu ý, đo đạc cẩn thận. Đừng bao giờ cố đặt nhiều đồ vào bất kỳ không gian nào.

Trải thảm lửng lơ: Thảm đặt ở những khu vực lửng lơ, không theo một nguyên tắc nào là một sai lầm lớn với người sử dụng. Như vậy là chúng đã làm sao nhãng tầm nhìn của mắt và vô tình chặt nhỏ căn phòng ra.

Hãy đo đạc tương đối chính xác vị trí đặt thảm và ước lượng cùng với các đồ vật khác trước khi bắt tay vào bố trí nội thất. Một tấm thảm tốt nhất nên gắn vào một đồ nội thất nhất định, chẳng hạn như bộ bàn ghế, tức là hãy đặt chân bàn (ghế) lên trên thảm.

Liên kết thảm với đồ đạc nội thất

Liên kết thảm với đồ đạc nội thất

Giữ lại những thứ mà bạn ghét: Rất sai lầm nếu cứ giữ lại hết những thứ đồ bạn được người khác cho, tặng, hoặc chính mình mua… nhưng lại không thích. Khi một tấm thảm, một chiếc đèn… nào đó xuất hiện trong nhà, nếu một khi đã không thích, hãy bỏ đi.

Còn nếu tiếc quá, hãy tặng lại ai đó hoặc mang đi từ thiện. Bởi vì nếu cứ nhìn thấy nó hằng ngày, bạn sẽ không có cảm giác thoải mái. Ngôi nhà phải là không gian sống thảnh thơi, gọn gàng và ngăn nắp. Đừng để bị cái cảm giác mặc cảm phải lưu giữ cái gì đó hoặc có tội nếu bỏ nó đi.

Chạy theo trào lưu: Ghế ngồi hạt đậu, đèn trang trí diêm dúa… hãy cẩn thận trong việc sử dụng bởi chúng chỉ “mốt” trong một thời gian nhất định mà thôi. Hãy bài trí căn phòng theo phong cách mà bạn thực sự thích từ lâu chứ đừng phụ thuộc vào xu hướng mới xuất hiện thời gian gần đây.

Hãy cố tìm thấy niềm vui với điều tưởng như “cổ lỗ” đó bởi chắc chắn bạn sẽ sẵn sàng chấp nhận, khi nó không còn là mốt. Đừng tiêu phí quá nhiều tiền vào những sản phẩm theo trào lưu.

 Quá nhiều khung ảnh: Bày những bức ảnh gia đình vào một góc nhỏ ở phòng khách là cách trang trí nội thất rất thú vị. Nhưng, hiệu quả sẽ ngược lại nếu bày quá nhiều vì bạn sẽ chẳng biết phải nhìn vào đâu nữa.

Giải pháp thích hợp nhất là sử dụng album. Khi có quá nhiều ảnh gia đình, bạn bè và những chuyến đi, hãy sắp xếp lại theo từng chủ đề trong quyển ảnh sao cho nó không tràn ngập trong nhà.

Bạn cũng có thể sắp xếp theo thời gian hoặc theo sự kiện, sau đó giữ chúng cẩn thận trên giá sách. Chỉ nên bày một số khung ảnh tiêu biểu nhất, và có thể thay thế sau một thời gian.

Bài trí nhà mình giống hệt như catalogue: Một căn phòng mà nhìn giống hệt như hình ảnh trên một trang giấy thì đó là sai lầm cực lớn bởi trên thực tế, mọi người không sống như thế.

Bố trí nội thất giống showroom

Bố trí nội thất giống showroom

Các quyển catalogue được thiết kế với mục đích bán đồ nội thất và đưa cho bạn những ý tưởng về việc lựa chọn đồ đạc trong phòng. Nhưng bạn nên nhớ, đừng bao giờ nên dập khuôn như vậy với căn phòng của mình. Hãy tạo sự linh hoạt, không gò bó như một phòng trưng bày (showroom) bởi vì bạn không sống trong một không gian như thế.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s